Vịt

Cách chế biến om nấu hai món này khá giống nhau, chỉ có chút khác biệt ở thành phần nguyên liệu: sấu được thay bằng sổ; sả được thay bằng rau răm; không dùng gừng, tỏi…

Thực tế ở bản Thái, món vịt om sổ được dân bản đánh giá rất cao: “pết ké ỏm mák sản/ kin van lựm xê chồ” (vịt già om trái sổ/ ăn ngon bỏ quên đời). Câu phương ngữ này tuy có nhấn mạnh cường điệu, cũng chỉ nhằm để ngợi khen món ăn thật sự ngon miệng mà thôi.

Cũng vì ngon tới mức “bỏ quên đời” nên ở nơi bản Thái, dù vào ngày tết chẳng thiếu gì những món ngon khác nhưng nhiều gia đình vẫn nấu món này để cùng nhau thưởng thức trong bữa cỗ tất niên tiễn biệt năm cũ, với hy vọng, vịt sẽ giúp chở ra sông ra suối cho trôi hết đi mọi xui rủi trong năm.

Nấu món om sổ muốn ngon thì chọn vịt già chứ đừng lấy vịt non, vịt tơ. Xin đọc lại câu phương ngữ trên mà xem, hai chữ “pết ké” (vịt già) được nhắc đến không hề vô tình đâu, là kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn ẩm thực đấy. Vịt già om sổ mới chắc thịt, ngọt đậm nước, chứ còn dùng vịt non hoặc vịt tơ để chế biến món này thì nhão thịt, vị không được ngọt đậm.

Một con vịt to cỡ khoảng 2kg thì sẽ cần hai quả sổ để lấy kíp om cùng. Dùng sổ xanh hay sổ chín để om với thịt vịt đều được, nhưng dùng sổ chín ngon hơn, bởi vị của quả sổ chín sẽ giúp cho món không chỉ giôn giốt chua mà còn kèm theo chút ngòn ngọt dẫn dụ vị giác.

Công đoạn chế biến món vịt om sổ đơn giản lắm. Thịt vịt sau khi sơ chế sạch sẽ được chặt thành miếng vừa gắp. Sổ được bóc kíp, bỏ kíp bên ngoài chỉ lấy kíp bên trong rồi đem thái thành miếng nhỏ, tùy vào việc muốn món om có vị chua nhiều hay chua ít mà để nguyên, hoặc dùng sống dao giần cho nát những miếng sổ.

Chuẩn bị xong, thịt vịt và sổ sẽ được trộn đều cùng với gia vị mắm muối, bột ngọt vừa đủ, cho thêm một thìa rượu trắng và ướp trong khoảng 15 phút. Ướp rồi cho vào nồi xào qua trước khi om. Khi xào, không cần phải cho thêm dầu ăn hoặc mỡ, bởi dưới da vịt đã có sẵn một lớp mỡ béo.

Vịt om trái sổ ăn tết ngon bỏ quên đời nơi bản Thái - Ảnh 2.

Trái sổ để om với vịt

Xào qua, khi thấy màu miếng thịt vịt đầu chuyển sang tái, có vẻ săn lại thì đổ ngập nước để đun om. Khi nước trong nồi đã sôi bốc, hãm lừa nhỏ đun liu riu, om trong khoảng 20 phút là được.

Nấu món vịt om sổ cần phải có rau răm. Song nên chú ý, không cho rau răm vào om cùng thịt vịt và sổ ngay từ đầu, chỉ cho vào khi thịt vịt và sổ đã được om chín. Mở vung nồi ra, thả rau răm vào giữa lúc mọi thứ đang nóng hôi hổi, đảo đều lên và sau đó múc luôn ra bát to, như vậy thì rau răm mới giữ được màu xanh tươi ngon mắt và hương vị không nồng.

Món vịt om sổ ngon cả cái, ngon cả thứ nước chiết sền sệt đun chưa cạn hết. Đem thứ nước chiết ấy rưới vào bát cơm tẻ, rồi trộn đều lên, ngậy của mỡ vịt hòa vị chua giôn giốt của sổ liền giúp cho hạt cơm tẻ quen thuộc ngày thường ăn bỗng trở nên lạ hơn. 

Dịp này đúng là thời điểm quả sổ rừng đang chín rộ, nếu như mọi người cảm thấy đã ngán ngấy với những món phổ biến thông thường ăn suốt trong mấy ngày tết, nếu có thể kiếm được quả sổ thì nên nấu món vịt om sổ ăn thử xem sao. Chắc chắn sẽ thích.