Đến

Tôi luôn tự hỏi vì sao người miền Trung, miền Bắc thích cà phê phin nhỏ giọt xuống ly, trong khi người Sài Gòn lại thích cà phê sữa đá. 

Phải chẳng do thời tiết ở Sài Gòn luôn nóng bức, như nhạc sĩ Phạm Tuyên đã viết “Anh ở trong này chưa thấy mùa đông”, hay là do cuộc sống của thành phố Sài Gòn quá sôi động, hối hả, khiến con người ta gấp gáp hơn, sống nhanh, sống vội, nên họ uống một ly cà phê sữa đá để giải nhiệt mùa hè và vội đi?

Hòa mình trong dòng người vội vã từ muôn nẻo đổ về thành phố ấy, có bao giờ bạn tản bộ trên một con phố Sài Gòn để lắng nghe sôi động của nhịp sống này, tìm một chút riêng tư? 

Cả bạn và tôi hãy cùng sống chậm lại đôi chút để ngắm nhìn và cảm nhận, để thêm yêu Sài Gòn.

Đến Sài Gòn đừng quên uống cà phê sữa đá nhé - Ảnh 2.

Cà phê đựng trong ly thủy tinh cao, dưới đáy ly là sữa đặc, tiếp đến là cà phê, lớp trên cùng là đá viên nhỏ xíu lúc lắc, dùng thìa khuấy đều loang ra màu nâu sậm – Ảnh: GIA TIẾN

Năm ấy tôi vào Sài Gòn chơi, bạn bè lâu ngày gặp nhau rủ đi uống cà phê. Lần đầu tiên gọi cà phê Sài Gòn, theo thói quen tôi buột miệng gọi “cà phê đá nhé” như thói quen. 

Cô bạn của tôi đính chính “ở đây gọi là cà phê sữa đá”. 

“Dạ 2 cà phê sữa đá có liền”, giọng chị chủ quán ngọt ngào cất lên.

Cà phê đựng trong ly thủy tinh cao, dưới đáy ly là sữa đặc, tiếp đến là cà phê, lớp trên cùng là đá viên nhỏ xíu lúc lắc, dùng thìa khuấy đều loang ra màu nâu sậm. 

Tôi nâng ly cà phê sữa đá Sài Gòn mát lạnh tỏa mùi thơm sực nức, nhấp một ngụm nhỏ và ngậm lại ở miệng một lúc, cảm nhận vị cà phê thơm ngon, ngấm đến từng tế bào cảm xúc, sảng khoái đến tỉnh người, thật tuyệt vời làm sao. 

Cà phê sữa đá trở thành thứ đồ uống không thể thiếu của người dân Sài Gòn, một thói quen, một nét văn hóa. 

Người dân Sài Gòn đón chào ngày mới bằng ly cà phê sữa đá, bất kể người giàu hay người nghèo, người lao động trí thức hay lao động bằng chân tay, người già hay người trẻ…

Đến Sài Gòn đừng quên uống cà phê sữa đá nhé - Ảnh 3.

Uống cà phê vỉa hè ở Sài Gòn – Ảnh: GIA TIẾN

Ly cà phê sữa đá len lỏi khắp các quán vỉa hè đường phố, công viên, trong nhà hàng sang trọng, bất kể sáng sớm hay chiều tối, thậm chí là khuya.

Đến đây, câu cửa miệng của mọi người là “cà phê không?”. Món đồ uống này kết nối giữa mọi người trong bất kỳ không gian nào. 

Cà phê sữa đá Sài Gòn là loại thức uống đặc biệt, nắm giữ cốt cách của con người Sài Gòn, làm nên bản sắc của thành phố này có lịch sử hơn 300 năm tuổi. 

Vì vậy khi đến Sài Gòn đừng quên uống cà phê sữa đá Sài Gòn nhé bạn, như trong lời bài hát:   

“Sài Gòn cà phê sữa đá

vẫn mãi như thế

ai uống hay chưa?…”.

Đến Sài Gòn đừng quên uống cà phê sữa đá nhé - Ảnh 5.