Đến

Những ngày đầu tháng 6-2020, đoàn du lịch tới Quảng Bình của công ty chúng tôi gồm 137 người đã khởi hành lúc 20h tại ga Hà Nội. Trên chuyến tàu ấy, có người lần đầu tiên trải nghiệm tàu đêm, có người phải uống mấy viên chống say xe, có người mang đàn, micro, loa để chuẩn bị cho một đêm không ngủ. Ai nấy đều không giấu nổi sự háo hức của một chuyến đi sau thời gian dài nghỉ COVID-19.

Đến Quảng Bình tắm mát suối Chày, Nước Moọc - Ảnh 2.

Đón bình minh tuyệt đẹp trên chuyến tàu từ Hà Nội vào Quảng Bình

Đi tàu đêm có lẽ là trải nghiệm thú vị nhất của tôi trong hành trình Hà Nội – Quảng Bình. Khi sắp tới ga Đồng Hới, những câu hát “Quảng Bình khoan khoan hò khoan…Từ biển xanh đến rừng núi xanh..” dồn dập, nhộn nhịp như đánh thức và hối thúc tôi hãy nhanh mở mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp và khám phá mảnh đất này. 

Một bức tranh đồng quê tuyệt đẹp được dệt bởi màu nắng mơ của buổi sớm, màu cỏ cây xanh dịu nhẹ tràn vào. Cảm giác ngột ngạt từ thành phố biến mất, thế bằng thiên nhiên, nắng gió.

Đến Quảng Bình tắm mát suối Chày, Nước Moọc - Ảnh 3.

Đường phố thành phố Đồng Hới trong một chiều hoàng hôn

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Quảng Bình là một thành phố yên ả. Có thể người dân còn chưa đi lại nhiều sau dịch COVID-19 nên thành phố cũng thưa thớt hơn phần nào. Chúng tôi trú tại một resort trên bán đảo Bảo Ninh phía bên kia cầu Nhật Lệ 2. 

Đến Quảng Bình tắm mát suối Chày, Nước Moọc - Ảnh 4.

Đu zipline rồi thả mình xuống dòng suối Chày mát lạnh giữa nắng trưa miền Trung là một cảm giác rất tuyệt

Câu chuyện lịch sử về Mẹ Suốt do hướng dẫn viên kể càng khiến tôi thêm yêu mảnh đất “chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình” này. Người ta nói người Quảng Bình hiếu khách quả không sai, bởi từ giọng nói đã ngọt ngào, ấm áp đến tiếp đón lại càng nồng hậu. 

Tối hôm đó là thời gian tự do duy nhất trong lịch trình, nên chúng tôi kéo nhau từng đoàn vào những quán hải sản bờ kè dọc đường Nguyễn Du. Trăng cao, gió biển Nhật Lệ thổi mát rượi khiến vị hải sản ngon ngọt hơn bội phần. 

Đến thành phố Đồng Hới, đánh chén một bữa hải sản no nê bên bãi biển Nhật Lệ là một hoạt động bạn không nên bỏ qua, để biết người dân nơi đây hưởng thụ thi vị cuộc sống như thế nào.

Đến Quảng Bình tắm mát suối Chày, Nước Moọc - Ảnh 5.

Từng con thuyền nằm ngay hàng thẳng lối đưa du khách thăm thú động Phong Nha

Quảng Bình có núi, có sông, có biển, hang động, nhưng phần nhiều tôi thấy thích thú với sông, suối hơn. Nước suối Chày, suối Nước Moọc xanh ngắt màu ngọc bích, tựa như tạo hóa đã đổ cả bảng màu lên dòng sông.

Nhiều trò chơi ở đây giúp cho tôi và đồng nghiệp có nhiều trải nghiệm, vượt qua nỗi sợ hãi  và hòa mình vào thiên nhiên. Đó là chèo thuyền kayak, thả mình xuống khoảng suối sâu tới 10m, nước ở 20 độ C, đu zipline rồi thả người tắm sông.

Đến Quảng Bình tắm mát suối Chày, Nước Moọc - Ảnh 6.

Bức tranh thiên nhiên liên tục chuyển màu dọc sông Son trên đường vào động Phong Nha

Đến Quảng Bình mà không khám phá hang động thì uổng. Có vô vàn các tour đến hang động từ dễ đến khó, như động Phong Nha, động Thiên Đường, hang Én, hang Va, Tú Làn, Sơn Đòong. Vì đi theo công ty, chúng tôi lựa chọn hình thức nhẹ nhàng để cả tập thể mấy trăm con người cùng đi được đó, là động Phong Nha. 

Từ bến thuyền, ngồi trên xuồng máy có mái che khoảng 25 phút là đến cửa động. Trong 25 phút này, thước phim non nước liên tục thay đổi với đủ sắc màu, trạng thái. Khi thì là những ngọn sóng bắn tung tóe lên mạn thuyền, lúc là vô vàn đám mây thi nhau cưỡi bò lên các dãy núi. 

Đến Quảng Bình tắm mát suối Chày, Nước Moọc - Ảnh 7.

Từng “đàn sứa bơi lội” trong động Phong Nha

Đến cửa động, ngay lập tức chúng tôi cảm thấy sự chênh lệch nhiệt độ rõ rệt giữa bên trong và bên ngoài động. Cảm giác thoáng rùng mình khi mùi phân rơi sực vào mũi, rơi chao liệng trên mái động và bóng tối choáng ngợp không gian xung quanh, tựa hồ như bối cảnh một bộ phim kinh dị với vô vàn quái vật sắp chui ra. 

Lúc này nhà thuyền phải tắt máy và chèo tay để tránh ô nhiễm tiếng ồn và không khí bên trong động. 

Du khách cũng có thể chiêm ngưỡng khối thạch nhũ kỳ ảo do thiên nhiên đúc tạc mà hình dung ra trăm nghìn hình hài. Khối là con sư tử phủ phục dưới chân Phật bà Quan Âm, khối là đụn rơm, khối hóa con cá sấu đang há miệng… 

Trí tưởng tượng phát huy càng làm cho động Phong Nha thêm phần hấp dẫn. Nhà thuyền khoan thai chèo quãng đường một cây số trong động rồi đưa chúng tôi tới điểm lên phía động khô. 

Đến Quảng Bình tắm mát suối Chày, Nước Moọc - Ảnh 8.

“Thác nước đổ” trong động Thiên Đường

Phần còn lại, mỗi người sẽ ra ngoài cửa hang bằng đường bộ. Trong quá trình đi bộ này, chúng tôi tiếp tục chiêm ngưỡng những khối thạch nhũ kỳ ảo và cùng nhau lưu lại những hình ảnh ấn tượng tại động Phong Nha.

Quảng Bình của mấy ngày đầu bỗng biến thành một thế giới hoàn toàn khác lạ và thật bất ngờ. Thế giới ấy tồn tại ngay trong cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây và thôi thúc tôi quay trở lại để khám phá hệ sinh thái như hang Va, Tú Làn, Sơn Đòong ở một mức độ khó hơn.

Đến Quảng Bình tắm mát suối Chày, Nước Moọc - Ảnh 9.

Hoành Sơn Quan nằm trên đỉnh đèo Ngang là ranh giới của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình

Đến Quảng Bình tắm mát suối Chày, Nước Moọc - Ảnh 10.

Bãi tắm Đá Nhảy hoang sơ, màu nước xanh trong, rất sạch và đá núi bào mòn với nhiều hình thù ngổn ngang

Đến Quảng Bình tắm mát suối Chày, Nước Moọc - Ảnh 11.

Hoàng hôn rực rỡ trên biển Nhật Lệ

Đến Quảng Bình tắm mát suối Chày, Nước Moọc - Ảnh 13.